12 lượt xem

Glycerin là gì, tác dụng dưỡng ẩm ra sao khi so sánh với axít hyaluronic | Thiennhan

BZ_08_21_BEAUTY_Glycerin-skin-1

Ngày nay, khi nhắc đến các loại kem dưỡng ẩm lành tính, hoạt chất đầu tiên luôn được nghĩ đến là axit hyaluronic. Trong những năm qua, nó đã trở thành một trong những hoạt chất nổi tiếng nhất trong thế giới làm đẹp. Được khen ngợi về khả năng giữ nước tuyệt vời, không gây kích ứng, có thể kết hợp với bất kỳ hoạt chất nào khác.

Nhưng nếu tôi nói với bạn rằng bạn có thể tìm thấy tất cả những lợi ích của axit hyaluronic trong một sản phẩm thay thế rẻ hơn nhiều, bạn có tin tôi không? Giới thiệu: Glyxerin.

Những ai thường đọc thành phần mỹ phẩm đều quen thuộc với hoạt chất này. Glycerin được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm – huyết thanh, kem dưỡng da, xà phòng rửa tay, dầu gội, … Vì glycerin là một thành phần vô hại nên nó được liệt kê trong danh sách “Thành phần chăm sóc da quốc gia” bên cạnh axit hyaluronic (HA) và ceramides.

Nếu bạn chưa biết glycerin là gì, hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu nhé.

Glycerin là gì?

Glycerin, còn được gọi là glycerol hoặc glycerine, có nguồn gốc từ thực vật. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi. Glycerin có kết cấu đặc và vị ngọt và được làm từ dầu đậu nành, dầu dừa hoặc dầu cọ. Thành phần này được “tình cờ” vào năm 1779. được phát hiện bởi một nhà hóa học Thụy Điển bằng cách đun nóng một hỗn hợp. dầu ô liu và oxit chì. Ông xác định chất béo thu được là glycerine.

Lợi ích cho da

Glycerin là chất giữ ẩm. Điều này có nghĩa là thành phần này thu hút nước vào da và giúp hydrat hóa các lớp sâu nhất của da. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng độ ẩm, giúp da luôn mịn màng và dễ chịu ngay cả trong điều kiện khí hậu khô hanh. Đặc biệt Glycerin không gây bít lỗ chân lông.

Glycerin cũng được sử dụng trong xà phòng và chất tẩy rửa. Hoạt chất này có khả năng giảm lượng dầu trên da. Sử dụng thường xuyên thành phần này sẽ cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, glycerin còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây kích ứng, kích hoạt quá trình tự phục hồi, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Ảnh: Laneige

Hoạt chất này thường được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp nào?

Glycerin là thành phần được sử dụng phổ biến thứ ba trong thế giới mỹ phẩm và dược phẩm, sau nước và nước hoa.

Theo bác sĩ da liễu Rachael Polowyj, “Glycerin là cơ sở cho hầu hết các chất béo thiết yếu của cơ thể, vì vậy nó hoàn hảo để chăm sóc da”. Thêm glycerin vào công thức của bạn là một cách dễ dàng để bổ sung độ ẩm cho da mà không cần thêm quá nhiều sản phẩm vào thói quen của bạn.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, glycerin thường được sử dụng kết hợp với các chất giữ ẩm khác để cải thiện độ ẩm cho da. Glycerin không chỉ được tìm thấy trong xà phòng và chất tẩy rửa mà còn có trong hầu hết các loại mỹ phẩm: thuốc bổ, kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, huyết thanh, dưỡng môi, v.v.

Caudalie Resveratrol Serum làm săn chắc da tức thì với Resveratrol và Peptide. Glycerin là thành phần thứ ba trong danh sách thành phần. Ảnh: Sephora

So sánh glycerin và axit hyaluronic

Bạn phải tò mò khi đọc đoạn này: Vậy nếu glycerin và axit hyaluronic có đặc tính dưỡng ẩm khá giống nhau, thì tại sao tôi ít nghe mọi người quảng cáo về glycerin? Nói thẳng ra là … để quảng cáo. Chúng ta hãy so sánh sự khác biệt giữa hai thành phần này.

• Nguồn: Glycerin có thể được chiết xuất từ ​​nhiều nguồn – mỡ động vật, dầu thực vật hoặc thậm chí cả dầu mỏ. Trong khi đó, axit hyaluronic là một thành phần hoạt tính được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người. Được chiết xuất trong phòng thí nghiệm, nó được lên men từ vi khuẩn phát triển tự nhiên trên da. Do nguồn gốc của nó, axit hyaluronic thường được sử dụng để quảng cáo mỹ phẩm tự nhiên. Mặt khác, Glycerin thường bị bỏ qua vì khó xác định được nguồn gốc.

• Khả năng dưỡng ẩm: Sự hydrat hóa của hai hoạt động này hơi khác nhau. Axit hyaluronic có trọng lượng phân tử cao hơn và nằm trên bề mặt da, tạo cảm giác như sương. Còn glycerin có kích thước phân tử nhỏ hơn nhiều nên có thể thấm sâu vào da để hút nước cho da. Trong khi đó, glycerin thực sự có thể giữ nước cho da lâu hơn nhiều lần so với axit hyaluronic!

• Kết cấu lành tính: Cả 2 trường hợp đều không gây kích ứng, phù hợp với mọi loại da. Tuy nhiên, glycerin tạo cảm giác hơi dính khi thoa lên da chứ không hấp thụ ngay vào da như axit hyaluronic. Nói chung, cảm giác nhờn của glycerin không mang lại cho nó một danh tiếng tốt.

• Họp lại Tốt hơn một: Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng hỗn hợp glycerin với axit hyaluronic và chiết xuất gotu kola Giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da trong 24 giờ.

Plum Plump ™ Hyaluronic Acid Serum của GLOW RECIPE. Mặc dù được quảng cáo là chất dưỡng da axit hyaluronic, nhưng công thức thực sự chứa nhiều glycerin hơn HA! Đây không phải là một điều xấu, bởi vì hai hoạt chất bổ sung cho nhau bằng cách giữ ẩm cho da. Ảnh: Sephora

Những điều cần chú ý khi sử dụng glycerin: Cẩn thận khi sử dụng chất hút ẩm ngược

Công dụng chính của Glycerin là dưỡng ẩm vì có khả năng hút nước. Tuy nhiên, trong điều kiện độ ẩm thấp, glycerin sẽ đưa nước trở lại từ các lớp sâu hơn của biểu bì lên bề mặt da. Hiện tượng này được gọi là hút ẩm ngược, khiến da trở nên khô hơn.

Để tránh tình trạng trên, đừng quên lớp khóa ẩm vào cuối quy trình chăm sóc da của bạn. Lớp dưỡng ẩm có thể là kem dưỡng da, dầu khoáng với dầu khoáng, dầu bôi mặt hoặc kem chống nắng.

Kem dưỡng ẩm FRESH Rose Essence. Glycerin là thành phần thứ hai trong công thức. Với lớp kem giữ ẩm này, bạn có thể bổ sung thêm glycerin cho da và không sợ bị hút ẩm. Ảnh: Sephora

Làm thế nào để kết hợp hoạt chất này vào thói quen chăm sóc da của bạn?

Dành cho da khô / da thường: Có thể ví glycerin như thần dược cho da khô. Bạn có thể sử dụng serum có chứa glycerin nguyên chất để dưỡng da. Tinh chất axit hyaluronic sẽ mang lại hiệu quả tốt trên khuôn mặt.

Đối với da dầu / nhờn: Để hạn chế nhờn do glycerin, bạn nên chọn kem dưỡng ẩm thay vì serum. Bác sĩ da liễu Rachael Polowyj cho biết kem dưỡng ẩm có glycerin trong danh sách thành phần thứ 3 hoặc thứ 4 * là tốt nhất. Glycerin chiếm khoảng 10% tổng công thức, vẫn giữ được độ ẩm mà không gây nhờn dính.

* Đối với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, 5 thành phần hàng đầu trong danh sách thành phần là quan trọng nhất. Vì chúng chiếm khoảng 80% trong công thức sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể pha loãng glycerin với các tinh chất khác để giảm cảm giác nhờn và cải thiện quá trình dưỡng ẩm. Ví dụ, glycerin khi pha loãng Nước hoa hồng có tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời cho da.

Glycerin nguyên chất có sẵn trên thị trường và bạn có thể sử dụng. Những người muốn sử dụng mỹ phẩm thuần chay nên chọn glycerin, được chiết xuất từ ​​dầu thực vật. Cấp cao nhất là cấp thực phẩm – thích hợp cho chế biến ẩm thực.

Bài viết cùng chủ đề: